นวนิยายจีนกำลังภายในระดับมาสเตอร์พีซ ของปรมาจารย์จินหยง (กิมย้ง) ที่ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีย์กำลังภายในแล้วหลายรอบ และนี่คือครั้งล่าสุดที่มีการสร้างขึ้น ที่นับว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดในความเห็นของผมเลยทีเดียว

   นวนิยายเรื่องมังกรหยกนี้ มีชื่อจริงๆตามภาษาจีนว่า ตำนานจอมยุทธ์ยิงอินทรี (the legend of condor hero) ซึ่งถูกประพันธ์ขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2500-2502  ที่ได้ชื่อไทยว่ามังกรหยกเพราะว่าผู้แปลเป็นไทยคนแรก ( จำลอง พิศนาคะ) ได้ตั้งชื่อนี้ขึ้น จากนั้นนวนิยายเรื่องนี้ก็ได้ชื่อไทยว่ามังกรหยกเรื่อยมา

   สำหรับ มังกรหยก2017นี้ เป็นภาคเริ่มต้นของซีรีย์มังกรหยก ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด3ภาค เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในยุคปลายราชวงศ์ซ่งของจีน ซึ่งเป็นช่วงที่ราชวงศ์อ่อนแอ และถูกคุกคามโดยอาณาจักรข้างเคียงคือมองโกลและแมนจู ผู้แต่งคือจินหยงได้รังสรรตัวละครเอกขึ้นมาหลายตัว ให้โลดแล่นอยู่ในยุทธจักรและมีเรื่องเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในยุคนั้นได้อย่างลงตัว รวมถึงสอดแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์และเหล่าวีรบุรุษชนชาติจีนได้อย่างแนบเนียน จนทำให้รัฐบาลจีนถึงกับบรรจุนวนิยายเรื่องนี้ลงในบทเรียนเลยทีเดียว

 

 1976 1988

1994 2003

  สำหรับคอกำลังภายในอย่างผมหรือคนในช่วงอายุ30+คงจะทราบดีว่านิยายเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นทั้งละครจอแก้วและจอเงินขึ้นมาหลายครั้ง ถ้านับที่เป็นละครโทรทัศน์ เฉพาะภาคนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมา 6เวอร์ชั่น ทั้งจาก ฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ หรือไต้หวัน เวอร์ชั่นนี้ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ 7 ถูกสร้างขึ้นจากฝั่งฮ่องกง โดยผู้กำกับที่ชื่อว่าเจี่ยงเจียจวิ้น ทำให้ได้ดาราดังจากฝั่งฮ่องกงที่เป็นที่รู้จักดีของคนไทยหลายคนมาร่วมแสดงด้วย

b

a

เหมียวเฉียวเหว่ย และ หลี่เหลียงเหว่ย

 

   ตามที่ผมได้เกริ่นไว้ในตอนต้นว่าเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา(ในความเห็นผม) มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ซึ่งจะขอแยกเป็นข้อๆไปเพื่อจะได้ชัดเจนขึ้นนะครับ

เพลงประกอบ

  อันนี้เป็นอะไรที่ฟินมากๆสำหรับผม เพราะว่าเป็นการนำเพลงประกอบเดิมในมังกรหยกเวอร์ชั่น 1983 มาใช้ใหม่ ( ซึ่งเคยเป็นที่ 1 ในใจผมและอีกหลายคนมาตลอด และเป็นเพลงเเดียวที่แค่ได้ยินอินโทรก็รู้ทันทีว่าเป็นเพลงประกอบซีรีย์มังกรหยก) แค่เพียงได้ยินเพลงขึ้น ยังไม่ทันดูเนื้อเรื่องก็รู้สึกว่าต้องดูเรื่องนี้ให้ได้ น่าเสียดายที่ในละครจะมีเพียงแค่ดนตรีล้วนๆ ไม่มีเสียงร้อง แต่ถ้าใครอยากฟ้งเวอร์ชั่นที่มีเสียงร้องเป็นภาษาจีนกลางก็สามารถฟังได้แล้วนะครับ มีทำออกมาเรียบร้อยแล้ว หรือว่าจะฟังในเวอร์ชั่นเดิมที่เป็นภาษาจีนกวางตุ้ง ก็สามารถหาฟ้งได้ไม่ยากเท่าไรครับ แถมยังมีแบบที่เป็นคอนเสิร์ท เห็นคนที่ร้องตัวเป็นๆ ดูแล้วยิ่งฟินมากกว่าเดิมด้วย (ว่าแล้วก็ไปนั่งฟังอีกรอบดีกว่า)

 

บทละคร

สำหรับนิยายจีนส่วนมากที่นำมาทำเป็นละครหรือภาพยนต์ ในส่วนของบทโทรทัศน์มักจะเป็นอะไรที่คอกำลังภายในไม่ชอบมากที่สุด เพราะว่าจะถูกเปลี่ยนไปจากหนังสืออยู่พอสมควร บางเรื่องเยอะบางเรื่องน้อยแล้วแต่อารมณ์ของคนเขียนบท บางเรื่องนี่แทบจะเหมือนเขียนนิยายเรื่องใหม่ออกมาเลยทีเดียว แต่ในส่วนบทโทรทัศน์ของ มังกรหยก2017นี้ พูดได้คำเดียวว่าสุดยอดครับ เนื้อหาแทบจะตรงตามหนังสือ รายละเอียดบางอย่างที่ผมคิดว่าน่าจะทำออกมาได้ยากก็สามารถสื่อออกมาได้ดีมาก เนื้อหาในหนังสือบางอย่างที่ข้ามๆไป หรือไม่ได้กล่าวถึง ก็มีเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้คนดูเข้าใจมากขึ้นโดยที่ไม่ได้เทำให้เนื้อหาเปลี่ยนแปลงไป รายละเอียดและมิติต่างๆของตัวละครแต่ละตัวก็สื่ออกมาได้ดีและไหลลื่นไปกับเนื้อเรื่อง ฉากที่แสดงอารมณ์และความสัมพันธ์ของตัวละครก็ทำออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นฉากรักกุ๊กกิ๊ก ฉากเศร้า ฉากแค้น ฯลฯ  เหมือนได้ดูละครซีรีย์เกาหลีดีๆซักเรื่องเลยครับ

 

นักแสดง

actress

    ถือว่าเลือกออกมาได้ดีมาก หน้าตาบุคลิกของนักแสดงส่วนใหญ่ค่อนข้างจะตรงกับที่บรรยายในหนังสือ มีบางจุดที่ไม่ค่อยตรงคือนักแสดงหญิงหน้าตาดีมากเกือบทุกคน (อันนี้ผมยอมรับได้ครับ ...แฮ่)  ดูแล้วทำให้อินมากขึ้น  นักแสดงทุกคนแสดงได้ดีมาก มีตัวเอกหลายคนที่ใช้นักแสดงรุ่นใหญ่ที่เป็นที่รู้จักดีของชาวไทย (ที่อายุ 30+) ทั้งหมดนี้ประกอบกันแล้วยิ่งทำให้ละครเรื่องนี้ดูสนุกมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

คิวบู๊

   หรือบทการต่อสู้ หลายคนที่ดูแล้วอาจคิดว่ามันไม่ค่อยอลังการงานสร้างเหมือนเรื่องอื่นที่เคยดูมา ที่แค่ปล่อยพลังออกมาก็สามารถระเบิดภูเขาเผากระท่อมได้ หรือแค่กระโดดทีก็แทบจะบินไปถึงดวงจันทร์ ฉากบู๊ในเรื่องนี้ดูแล้วจะไม่ค่อยอลังการ พลังฝ่ามือก็ไม่ค่อยจะรุนแรงมากนัก ซัดทีก็อย่างมากพัดคนกระเด็นไปชนต้นไม้หัก ข้าวของเสียหายบ้าง วิชาตัวเบาก็แค่วิ่งไปบนยอดไม้ได้ ไต่หน้าผาได้ แต่ลอยไปลอยมาไม่ได้ แต่ผมว่ามันเหมาะสมแล้วครับ ในหนังสือที่เขียนไว้มันก็ประมาณนี้แหละ ไม่ได้เวอร์วังอลังการเหมือนที่เวอร์ชั่นอื่นๆเคยทำมา  จะมีติเล็กน้อยตรงที่ต่อสู้กัน อาจจะไม่ได้มีกระบวนท่าหรือรายละเอียดเท่าที่บรรยายไว้ในหนังสือ แต่ก็ถือว่าไม่ได้เสียหายอะไร ดูแล้วก็มันดีครับ

 

สเปเชี่ยลเอฟเฟค

   ทำออกมาได้ค่อนข้างดีครับ ดูเนียนพอสมควร แม้จะบีบางจุดดูหลอกตาอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ได้นั่งจับผิดก็แทบจะไม่ไเห็นเลยครับ

 

ฉาก

   ส่วนมากเป็นสถานที่จริงเกือบทั้งหมดซึ่งสวยมากครับ โดยเฉพาะที่เกาะดอกท้อ ไม่รู้ว่าเป็นสถานที่จริง ฉาก หรือสเปเชี่ยลเอฟเฟค เหมือนอยู่ในเกาะดอกท้อจริงๆเลยทีเดียว

 

   ขอสารภาพว่าตัวผมเองยังดูไม่จบ  ก็เลยบอกรายละเอียดได้เพียงเท่านี้ครับ ถ้าผู้อ่านท่านใดสนใจอยากดูว่ามันสนุกและดีอย่างที่ผมเขียนไว้หรือเปล่า ก็ลองหาดูได้จากในอินเตอร์เน็ตครับ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังเอง หรือบทวิจารณ์ต่างๆที่มีค่อนข้างเยอะ แม้กระทั่งเพจของ มังกรหยก 2017 ผมก็เห็นมีคนทำขึ้นมาแล้วนะครับ หรือท่านใดอยากอ่านที่เป็นหนังสือ หาได้ตามห้องสมุดประชาชนทั่วไปนะครับ หรือถ้าอยากจะซื้อมาเก็บไว้ก็ลองหาหนังสือชื่อ ก๊วยเจ๋งยอดวีรบุรุษ ครับ เป็นเวอร์ชั่นที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องและยังหาซื้อได้ทั่วไปครับ

 

เรียบเรียงโดย ก้อนหินน้อย

(ขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip และ Facebook: มังกรหยก 2016 ภาคก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง )

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช